THIÊN ĐẦU THỐNG - NHỨC NỬA ĐẦU – MIGRAINE HEADACHES


Thiên Đầu Thống là Gì?

Khi một bệnh nhân bị lên cơn nhức đầu một cách dữ dội và trầm trọng, cơn đau âm ỉ và đập mạnh một bên đầu, đôi khi hai bên và thường kèm theo các triệu chứng buồn nôn, ói mửa, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, sợ mùi vị, chóng mặt, đuối sức, tay chân giá lạnh…

Chúng ta cũng đừng có lầm tưởng bệnh cao nhãn áp cấp tính cũng có những dấu hiệu và triệu chứng kể trên nhưng rất đau mắt, mắt bị đỏ và chảy nước mắt. Nếu bạn nằm trong trường hợp này thì hãy đi cấp cứu ngay nếu không sẽ dễ bị mờ hoặc bị mù.

Vùng Đau Ở Đầu:

Điểm đau thường thấy ở vùng xương ót và vùng thái dương. Cơn đau thường kéo dài từ 4 đến 72 tiếng. Càng hoạt động mạnh thì càng đau. Có những trường hợp người bệnh không chịu nỗi cơn đau, rơi vào trạng thái nguy kịch như hôn mê, tay chân bại liệt cần phải đi cấp cứu. Trong lúc lên cơn đau, người bệnh thường ưa thích nằm nơi phòng tối, thoáng mát và yên tỉnh. Có những người bệnh ngủ qua một giấc dài thoải mái khi thức dậy thì cơn đau giảm dần.

Xuân đường acupuncture clinic llc thiên đầu thống
Vùng Đau Ở Đầu


Thiên đầu thống hay còn gọi nhức nửa đầu. Đây là một căn bệnh khá phổ biến. Theo con số thống kê của hội migraine của Hoa Kỳ - có khoảng 37 triệu người bị mắc chứng bệnh nhức nữa đầu trên toàn quốc Hoa Kỳ. Số người phụ nữ bị bệnh này cao hơn gấp 3 lần so với nam giới.

Trải qua một qúa trình nghiên cứu dài về bệnh này, mãi cho tới hôm nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa có câu trả lời chính xác 100%  về nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Họ đưa ra kết luận một cách chung chung và chưa có tính thuyết phục. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì một vài yếu tố nào đó khiến cho não bộ hoạt động không bình thường, khiến một số chất hóa học trong não mất quân bình trong đó có dopamine và serotonin đóng vai trò chủ yếu. Những chất hóa học này có tác động làm giãn nỡ mạch máu ở trong não và làm cho thần kinh bị sưng tấy. Nhưng mà họ tin rằng cái nguyên nhân làm cho đau nhức là do sự giãn nỡ của mạch máu và sự sưng tấy của dây thần kinh ở trong não.

Dấu Hiệu Báo Trước:

Trước khi lên cơn nhức đầu một hoặc vài ngày, có những dấu hiệu được báo trước cho người bệnh. Những dấu hiệu đó bao gồm: Táo bón, nước tiểu vàng, người nóng bức rứt, bần thần, khó ngủ, nóng tánh, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, hay ngáp, mắt mờ, cứng cổ cứng gáy.

Xuân đường acupuncture clinic llc thiên đầu thống
Vùng Đau Ở Đầu


Có những người bệnh bị chứng đau nửa đầu sắp xảy ra cảm nhận được dấu hiệu tiền triệu. Các dấu hiệu đó có liên quan đến hệ thần kinh bao gồm rối loạn thị giác, cảm giác tê dại ở tay và chân, ngôn ngữ nói không bình thường.

Những Yếu tố Rủi Ro Dẫn Đến Nhức Nửa Đầu:
-    Uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có chứa chất kích thích caffeine.
-    Thay đổi giấc ngủ, ngủ không đủ hoặc ngủ qúa nhiều.
-    Bỏ bữa ăn.
-    Tạng người nóng do thiếu nước, huyết áp thấp.
-    Sống trong môi trường làm việc căng thẳng.
-    Thay đổi hóc môn estrogen của phụ nữ như bước vào tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt và thời gian mãn kinh nguyệt, hay thời kỳ đang mang thai nghén.
-    Một số thuốc tây có phản ứng phụ gây ra nhức nửa đầu.
-    Một số thực phẩm có chứa nhiều muối hoặc bột ngọt.
-    Thay đổi thời tiết.
-    Di truyền
-    Giới tánh
-    Tuổi tác.

Các yếu tố rủi ro nói trên có một số trường hợp có thể tránh được, nhưng một vài trường hợp không thể tránh chẳng hạn như bệnh nhức nửa đầu do di truyền, phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai nghén, giai đoạn mãn kinh, và thời tiết thay đổi.

Triệu Chứng:

Khi cơn đau bắc đầu tấn công sau khi có những dấu hiệu được báo trước, lúc đầu đau nhẹ, và sau đó tăng dần đến đau mạnh. Đau một bên đầu là chủ yếu nhưng có những trường hợp đau hai bên, cơn đau đập mạnh theo nhịp đập mà người bệnh thường nói là đau như “búa bổ”. Sợ ánh sang, sợ mùi vị, sợ tiếng ồn, buồn nôn, ói mửa, mờ mắt, choáng ván, và đuối sức.

Chẩn Đoán:

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhức nữa đầu thường dựa vào những yếu tố căn bản như tiểu sử bệnh lý của cá nhân và gia đình, tuổi tác, giới tánh,  môi trường sống, và những gì mà bệnh nhân miêu tả. Thông thường bác sĩ của bạn không tìm ra bằng chứng gì sau khi khám bệnh, những thử nghiệm như thử máu, CT scan, MRI là không cần thiết cho việc tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh nhức nửa đầu. Trừ phi bệnh nhân có những dấu hiệu khá trầm trọng mà bác sĩ nghi ngờ có thể là tai biến mạch máu não hay bướu trong não như bại liệt một bên, yếu cơ,tê, đột nhiên nhức đầu không rõ nguyên nhân, nói lớ, mắt thấy một hình thành hai hình. Trường hợp như vậy người bệnh cần phải đi cấp cứu.

Cách Chữa Trị

Western Medicine:

Theo Mayo Clinic cách chữa trị được chia làm hai loại. Loại một là dùng thuốc giảm đau và chống viêm để giải quyết cơn đau đang hoành hành và ngăn chặn cơn đau sắp bắt đầu như Advil, Motrin, Tylenol. Nếu những loại thuốc này không giúp được cơn đau thì bác sĩ sẽ dùng thuốc giảm đau mạnh hơn nằm trong nhóm Triptans như Sumatriptan (Imitrex), Zolmitriptan (Zomig). Những loại thuốc giảm đau này sẽ khóa cơn đau được truyền dẫn từ não bộ. Loại một thường dùng cho những người lên cơn nhức đầu không thường xuyên, có thể từ một đến hai lần mỗi tháng.  Loại hai là dung những loại thuốc mang tính chất để ngăn ngừa bệnh tái phát đối với những người bị nhức nửa đầu thường xuyên hơn, có thể từ ba lần trở lên hay nhiều hơn mỗi tuần. Bệnh nhân dùng thuốc thể dạng loại hai này còn lệ thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân. Thuốc thường dùng cho loại hai này thường là các loại thuốc có liên quan đến vấn đề hệ tim mạch như Lopressor, Betimol. Thuốc chống trầm cảm như Tricyclic và có thể dùng thêm thuốc giảm đau nếu cần.

Đông Y:

Đông y chữa trị bệnh nhức đầu một bên dựa vào căn cứ thể trạng của từng bệnh nhân, tùy vào mỗi trường hợp của bệnh lý mà điều trị. Khâu khám và chẩn đoán rất quan trọng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh rồi giải quyết tận gốc. Còn những dấu hiệu cũng như triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, mắt mờ đó là ngọn. Cách chữa thường chữa ngọn trước (giải quyết các triệu chứng đang có), sau đó mới trị gốc (nguyên nhân gây bệnh) để ngăn ngừa tái phát. Có những trường hợp giải quyết vừa ngọn và gốc cùng một lần. Có thể nói rằng chỉ dùng châm cứu, hoặc chỉ dùng thuốc, hoặc kết hợp cả hai, tùy theo mỗi trường hợp. Phương pháp châm cứu sẽ giúp giảm cơn đau tức thì cho bạn, nếu bạn nhức nữa đầu từ cổ kéo lên đầu thì phương pháp châm cứu là hữu hiệu nhất, khi đau cổ đã được chữa khỏi thì đau đầu sẽ tự bình phục.

Phòng Ngừa
  • Ăn, uống, ngủ đầy đủ.
  • Tránh căng thẳng.
  • Tránh những loại thực phẩm, đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá, bột ngọt…dễ làm kích hoạt bệnh nhức đầu tái phát.
  • Thường xuyên vận động và giảm cân.
  • Tránh dùng những loại thuốc tây dễ làm tăng nguy cơ nhức đầu.
  • Nếu cơn nhức nửa đầu đang hoành hành bạn, hãy chườm nước đá ở chổ đau, dùng thuốc giảm đau có bán ở over the counter không cần toa của bác sĩ. Dùng đồ support cho cổ và đầu để giảm bớt dây thần kinh ở cổ hay mạch máu bị chèn ép nếu có. Nằm phòng tối, yên tĩnh thoáng mát và không có mùi.